FESTIVAL DI SẢN QUẢNG NAM 2017

Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đã được tỉnh Quảng Nam tổ chức từ năm 2003. Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 diễn ra từ ngày 07 tháng 6 đến hết ngày 14 tháng 6 năm 2017 tại thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An và một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh:

-Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 khai mạc vào lúc 20 giờ 00 phút, ngày 09 tháng 6 tại bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ và bế mạc vào 20 giờ 00 phút ngày 14 tháng 6 tại Quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An. Đây là chương trình nghệ thuật giới thiệu sắc màu văn hóa của di sản văn hoá Việt Nam, văn hoá Quảng Nam và có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

Hội thi “Hợp xướng quốc tế” (7-10/6/2017) tại Hội An với sự tham gia của gần 32 đoàn hợp xướng (có 24 đoàn quốc tế), khoảng 1500 nghệ sỹ từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ.

“Festival Diều quốc tế” (8-11/6/2017) tại phường Cẩm Nam, thành phố Hội An và bãi biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, có khoảng 90 nghệ nhân trong nước và 28 nghệ nhân đến từ 12 quốc gia tham gia biểu diễn với khoảng 300 con diều truyền thống và hiện đại.

“Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới” (12-13/6/2017) tại Hội An với sự tham gia của các Hiệp hội tơ lụa các nước.

Giải “Lướt ván buồm vô địch thế giới” và giải “Đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng” (11-14/6/2017) tại biển An Bàng, Hội An với khoảng 200 vận động viên đến từ 30 quốc gia tham dự.

Liên hoan “Ẩm thực quốc tế” (12-14/6/2017) tại Hội An với sự tham gia của các đầu bếp trong nước và các đầu bếp của 10 quốc gia tham dự.

Triển lãm “Di sản văn hoá biển, đảo Việt Nam” (09-14/6/2017) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố có biển của cả nước.

Liên hoan “Hát Bài chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam và trình diễn các di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO vinh danh” với sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố (10-13/6/2017) tại biển Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ.

– Ngày 10/6/2017 tại Hồ Phú Ninh “Festival thuyền Kayak các câu lạc bộ toàn quốc mở rộng” diễn ra với sự tham gia của khoảng 60 thuyền Kayak và 100 vận động viên đến từ các câu lạc bộ thuyền Kayak trong toàn quốc.

– Tại Khu đền tháp Mỹ Sơn (09-14/6/2017) trưng bày “Chuỗi di sản văn hóa tháp Chăm các tỉnh miền Trung” và Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Apsara” với sự tham gia của các nghệ sỹ Việt – Chăm.

– Năm 2017 cũng là năm tròn 415 năm hình thành Dinh trấn Thanh Chiêm, một thời là thủ phủ của tỉnh Quảng Nam, từngày 12 đến 14/6/2017 tại thị xã Điện Bàn tổ chức các hoạt động “Kỷ niệm 415 năm Dinh trấn Thanh Chiêm” và giải Golf “Festival Di sản Quảng Nam” diễn ra vào ngày 10/6/2017.

“Trình diễn nghi thức dựng cây Nêu các dân tộc Việt Nam” diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng 6 năm 2017 tại huyện Tây Giang với sự tham gia 18 dân tộc anh em đến từ 15 tỉnh, thành phố.

“Lễ hội sâm núi Ngọc Linh” (10-13/6/2017 tại huyện Nam Trà My với nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị của Sâm Ngọc Linh.

“Hội thảo về bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản” vào ngày 13/6/2017 tại Hội An, có sự tham gia của các thành phố di sản thế giới và các chuyên gia quốc tế và trong nước.

– Ngoài ra dịp Festival có các hoạt động: “Diễn đàn du lịch miền Trung – Tây Nguyên”, “Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch”,“Hội chợ Festial Di sản Quảng Nam 2017” và khai trương một số tuyến, điểm du lịch mới.